ทำไมฮาโลวีนต้องมีฟักทอง?

งานโฆษณาและบทความ

ทำไมฮาโลวีนต้องมีฟักทอง?

25 ตุลาคม 2566

なぜハロウィンはカボチャがある?
ทำไมฮาโลวีนต้องมีฟักทอง?

เทศกาลฮาโลวีนแพร่หลายจากวัฒนธรรมแบบอเมริกัน เกิดจากความเชื่อแบบเคลติก ของชาวไอริชที่อพยพไปอเมริกา ความเชื่อต่าง ๆ ในสมัยก่อนมักเชื่อมโยงกับวิถีชีวิต การเกษตร และที่มาของวันฮาโลวีนก็เช่นกัน เริ่มต้นจากเทศกาลดั้งเดิมของชาวเคลต์ (Celts) ที่มีชื่อว่า Samhain ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองวันสุดท้ายของการเก็บเกี่ยวในฤดูร้อนเพื่อก้าวเข้าสู่ฤดูหนาว รวมทั้งการเตรียมรับมือกับช่วงมืดของปี ในอีกมุมหนึ่งคาดว่าเกี่ยวข้องกับโลกแห่งความตาย และในช่วงของเทศกาลยังมีความเชื่อว่า กำแพงที่ปิดกั้นระหว่างโลกปัจจุบันและโลกแห่งจิตวิญญาณได้หายไป

ชาวบ้านจึงพากันแต่งตัวเป็นผีเพื่อแฝงตัวเป็นวิญญาณร้ายที่สามารถขับไล่วิญญาณร้ายได้ พร้อมทั้งแกะสลักเทอร์นิพ (Turnip) มีลักษณะคล้ายหัวไชเท้า ให้เป็นตะเกียงหรือโคมไฟที่มีหน้าตาน่ากลัว เพื่อป้องกันไม่ให้วิญญาณร้ายเข้ามาใกล้ เมื่อชาวไอริชมาย้ายมาอยู่อเมริกาทำให้พืชชนิดนี้หายาก จึงใช้ฟักทองที่เป็นพืชประจำถิ่น และมีราคาถูกมาแกะสลักแทน จึงเกิดเป็น “Jack-o’-Lantern” หรือตะเกียงฟักทองน่ากลัวที่ทุกคนเห็นกัน

และสำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียแต่งตัวสำหรับคืนนี้ นิกาโอะแนะนำ : https://www.nigao-brand.com/story/horror-look-halloween/

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: https://thematter.co/brief/brief-history-of-pumpkin-in-halloween/38179

ภาพประกอบการโฆษณาฮาโลวีน

งานโฆษณาและบทความอื่นๆ